Trong những ngày mùa đông lạnh giá, nhiều gia đình đã trang bị cho mình những thiết bị sưởi ấm để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị này nếu không đúng cách sẽ dẫn tới nguy hiểm khó lường. Trước khi mua và sử dụng bạn cần tìm hiểu một số lưu ý khi sử dụng thiết bị sưởi ấm để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với trẻ nhỏ

Mỗi khi tắm cho em bé, các bà mẹ thường bật máy sưởi, thậm chí mỗi ngày nhiệt độ xuống thấp các mẹ thường bật máy sưởi liên tục 24/24h để giữ ấm không khí trong phòng. Khi đèn sưởi mùa đông, mọi người thường cũng chỉ hỏi qua loa cách sử dụng từ người bán hàng rồi về cắm điện lên là dùng, còn chẳng mấy ai quan tâm xem có được để thêm gì trước máy sưởi hay phải để máy ở khoảng cách bao xa.

Rất nhiều người dùng đều có suy nghĩ đơn giản như trên, nhưng thực tế lại cho thấy có khá nhiều trường hợp phải nhập viện vì sử dụng loại thiết bị sưởi không đúng. Các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, vào mùa Đông rất nhiều trường hợp bệnh nhân từ tuyến dưới chuyển đến bệnh viện trong tình trạng bỏng do đèn sưởi hoặc bỏng do ngâm chân vào nước nóng. Nhiều trường hợp bệnh nhân khi đến viện đã có kết quả rất tồi tệ, thậm chí có bệnh nhân nhiễm trùng huyết và để đảm bảo tính mạng của bệnh nhân buộc phải cắt cụt chi.

Một số lưu ý cơ bản

– Khi dùng hệ thống sưởi không nên để nóng quá, nhiệt độ chênh lệch giữa phòng với nhiệt độ bên ngoài không nên quá 10 độ (chỉ chênh 7 – 8 độ là phù hợp). Vì nếu trong nhà sưởi nóng quá, đặc biệt với người lớn tuổi thì khi ra ngoài nhiệt độ chênh quá lớn làm cơ thể có phản xạ thay đổi vận mạch quá lớn, có thể thể gây tai biến mạch máu não.

– Đặt máy sưởi trên một bề mặt cứng không dễ cháy.

– Để thiết bị sưởi ấm cách xa giường, màn cửa, đồ nội thất và các vật liệu dễ cháy ít nhất là 1m.

– Không sử dụng máy sưởi ở khu vực có nước tràn.

– Khi máy đang hoạt động không được chặn phần làm nóng.

– Kiểm tra máy sưởi thường xuyên để đảm bảo nó luôn hoạt động tốt.

Đèn sưởi nhà tắm không chói mắt duy nhất tại Việt Nam lưu ý bạn tuyệt đối không để máy sưởi ở gần khi ngủ.

– Nên đặt một chậu nước vào phòng khi bật máy sưởi để tăng độ ẩm, tạo sự cân bằng cho không khí.

– Tuyệt đối không sưởi bằng than tổ ong, thậm chí cả than hoa.

Bác Trương Thị Xuyên – Đội Cấn cho biết: “Mỗi ngày nhà tôi dùng 3kg than hoa, đốt sưởi ấm, tôi nghĩ than hoa an toàn”.

Trước tình hình thời tiết rét đậm kéo dài, Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân về các tai nạn hay gặp như: ngộ độc khí CO do đốt than trong phòng kín, bỏng lửa… Vì vậy, đốt than trong phòng kín, dù chỉ là than hoa nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe tương đối lớn.

Trên đây là những lưu ý cần thiết khi sử dụng thiết bị sưởi ấm, các bạn hãy tìm hiểu thật kĩ để luôn đảm bảo sức khỏe trong mùa đông cho cả gia đình mình nhé!

Tìm trên đèn sưởi nhà tắm:

  • luu y khi dung đèn suoi phong ngủ