Giải Nobel cho phát minh LED Blue-vật lý giải Nobel Goes để các nhà khoa học người hoàn thiện ánh sáng LED

Sáng chế của màu xanh đèn LED thắng vật lý Nobel giải Nobel vật lý 2014 trao cho một bộ ba của các nhà khoa học ở Nhật bản và Mỹ cho phát minh ánh sáng màu xanh Điốt (đèn LED).

Giáo sư Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura thực hiện các đèn LED màu xanh đầu tiên vào đầu những năm 1990.

Điều này cho phép một thế hệ mới của sáng, năng lượng hiệu quả đèn trắng, cũng như màn hình LED màu.

Những người chiến thắng sẽ chia sẻ tiền thưởng của tám triệu KRONA (0, 7 m).

Họ được đặt tên tại một cuộc họp báo ở Thụy Điển, và tham gia một danh sách có uy tín của 196 người đoạt giải vật lý khác công nhận từ 1901.

Giáo sư Nakamura, người đã được đánh thức up tại Nhật bản để nhận được tin tức, nói với các cuộc họp báo, “It & #39; s unbelievable.

” thực hiện việc thông báo, Ban giám khảo Nobel nhấn mạnh tính hữu dụng của sáng chế, thêm rằng các giải thưởng Nobel được thành lập để công nhận phát triển mà mang “lợi ích lớn nhất cho nhân loại”.

“những sử dụng này là những gì sẽ làm cho Alfred Nobel rất hạnh phúc, “cho biết prof Olle inganas, một thành viên của Ủy ban giải thưởng từ Linkoping University.

Các chủ tịch Ủy ban, prof Per Delsing, từ Đại học công nghệ Chalmers ở Gothenburg, nhấn mạnh những người chiến thắng & #39; sự cống hiến.

“những gì & #39; s hấp dẫn là rất nhiều công ty lớn thực sự đã cố gắng để làm điều này và họ đã thất bại, “ông nói.

“nhưng những kẻ vẫn kiên trì và họ đã cố gắng và đã cố gắng một lần nữa-và cuối cùng họ thực sự thành công.

“mặc dù đèn LED màu đỏ và xanh trong nhiều năm, đèn LED màu xanh là một thách thức lâu dài cho các nhà khoa học ở cả hai viện và công nghiệp.

Không có chúng, ba màu không thể được trộn lẫn để sản xuất ánh sáng trắng, chúng tôi bây giờ nhìn thấy trong LED dựa trên máy tính và TV màn hình.

Hơn nữa, ánh sáng xanh năng lượng cao có thể được sử dụng để kích thích phốt pho và trực tiếp tạo ra ánh sáng trắng-cơ sở của các thế hệ bóng đèn.

Hôm nay, đèn LED màu xanh được tìm thấy ở người & #39; s túi trên toàn thế giới, bên trong đèn và màn hình của điện thoại thông minh.

Màu trắng đèn LED, trong khi đó, cung cấp ánh sáng nhiều văn phòng và hộ gia đình.

Họ sử dụng năng lượng ít hơn nhiều so với cả hai sợi đốt và đèn huỳnh quang.

Cải thiện đó phát sinh vì đèn LED chuyển đổi điện trực tiếp vào photon của ánh sáng, thay vì hỗn hợp lãng phí của nhiệt và ánh sáng tạo ra bên trong các bóng đèn truyền thống, sợi đốt.

Những bóng đèn sử dụng hiện tại để làm nóng một sợi dây cho đến khi nó glows, trong khi xả khí bên trong đèn huỳnh quang cũng tạo ra cả nhiệt và ánh sáng.

Bên trong đèn LED, hiện tại được áp dụng cho bánh sandwich vật liệu bán dẫn, phát ra một bước sóng ánh sáng cụ thể tùy thuộc vào hóa chất Make-up của những vật liệu.

Gallium nitrit là thành phần quan trọng được sử dụng bởi những người đoạt giải Nobel trên mặt đất của họ-phá vỡ đèn LED màu xanh.

Trồng tinh thể đủ lớn của hợp chất này là chướng ngại mà ngừng nhiều nhà nghiên cứu khác-nhưng profs Akasaki và Amano, làm việc tại Đại học Nagoya ở Nhật bản, quản lý để phát triển chúng trong 1986 trên một thiết kế đặc biệt Giàn giáo thực hiện một phần từ Sapphire.

Bốn năm sau, giáo sư Nakamura đã thực hiện một tương tự đột phá, trong khi ông đang làm việc tại công ty hóa chất Nichia.

Thay vì một chất nền đặc biệt, ông đã sử dụng một thao tác thông minh của nhiệt độ để tăng sự phát triển của các tinh thể tất cả-quan trọng.

2013-Francois Englert và Peter Higgs đã chia sẻ giải thưởng cho việc xây dựng lý thuyết của hạt boson Higgs.

2012-Serge Haroche và David J Wineland đã được trao giải thưởng cho công việc của họ với ánh sáng và vật chất.

2011-khám phá ra rằng việc mở rộng Các vũ đã được đẩy nhanh giành lấy Saul Perlmutter, Brian P Schmidt và Adam Riess giải thưởng vật lý.

2010-Andre Geim và Konstantin Novoselov đã được trao giải thưởng cho phát hiện của họ về các tài liệu tự hỏi “” Graphene.

2009-Charles Kuen Kao đoạt giải Nobel vật lý giúp phát triển Cáp sợi quang.

Trong trích dẫn giải thưởng của mình, Ủy ban Nobel công bố: bóng đèn đốt “sáng chói thế kỷ 20; Thế kỷ 21 sẽ được thắp sáng bởi đèn LED.

“bình luận về tin tức, chủ tịch của Viện vật lý, tiến sĩ Frances Saunders, nhấn mạnh rằng năng lượng-hiệu quả đèn hình thức một phần quan trọng của các nỗ lực để giúp phát thải carbon dioxide chậm trên toàn thế giới.

“với 20% thế giới & #39; s sử dụng điện cho ánh sáng, nó & #39; s được tính toán sử dụng tối ưu ánh sáng LED có thể giảm xuống 4%, ” cô nói.

“akasaki, Amano và Nakamura & #39; s nghiên cứu đã thực hiện điều này có thể.

Đây là nghiên cứu vật lý đó là có một tác động trực tiếp đến các quy mô grandest, giúp bảo vệ môi trường của chúng ta, cũng như biến trong các tiện ích điện tử hàng ngày của chúng tôi.

“đèn LED có khả năng giúp hơn 1.

500.

000.

000 người trên khắp thế giới không có quyền truy cập vào lưới điện-bởi vì họ là đủ hiệu quả để chạy trên giá rẻ, năng lượng mặt trời địa phương.

Tại Đại học Cambridge, Anh Quốc, Giáo sư Sir Colin Humphreys cũng làm việc trên công nghệ nitrit Gali, bao gồm những nỗ lực để sản xuất các tinh thể nhiều hơn và giảm chi phí của đèn LED.

Ông nói với BBC News ông đã được vui mừng của Nobel Thông báo.

“nó vui lòng cho tôi rất nhiều, bởi vì điều này là tốt Khoa học nhưng nó & #39; s cũng hữu ích khoa học.

Nó & #39; s làm cho một sự khác biệt rất lớn để tiết kiệm năng lượng.

Và tôi nghĩ rằng một số giải thưởng Nobel chúng tôi có đã gần đây-nó sẽ được năm, nếu bao giờ hết, trước khi khoa học đó là hữu ích áp dụng.

“giáo sư Ian Walmsley, một nhà vật lý tại Oxford Đại học, cho biết ban giám khảo đã thực hiện một “lựa chọn tuyệt vời”.

“những ý tưởng Lấy từ một số rất quan trọng Khoa học được phát triển trong nhiều năm, “ông nói, thêm rằng công nghệ” làm cho thiết bị mới có thể có, và sẽ có, một tác động rất lớn đến xã hội, đặc biệt là Hiển thị và hình ảnh “.

.

Leave a Reply